Thursday, June 30, 2005

Nhiều nước châu Á thực hành tiết kiệm năng lượng

Giá dầu mỏ tăng cao gây sức ép đối với các nền kinh tế thế giới nói chung và châu Á nói riêng. Nhiều nước châu Á có kế hoạch phát triển các nguồn năng lượng thay thế nhằm giảm sự phụ thuộc dầu mỏ, khí đốt; đồng thời thi hành các biện pháp nhằm tiết kiệm năng lượng.

Nhật Bản được đánh giá là một trong số các nước tiết kiệm năng lượng nhất thế giới. Mới đây, chính phủ Nhật Bản phát động một chiến dịch, kêu gọi công dân tiết kiệm năng lượng bắt đầu từ mỗi gia đình, theo đó thay thế các thiết bị, đồ dùng điện, ô-tô cũ, bằng các loại sản phẩm mới, coi đó là một phần của lòng yêu nước và ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu. Các công ty lớn của Nhật Bản hưởng ứng chiến dịch tiết kiệm năng lượng bằng việc sản xuất và bán ra các sản phẩm tiết kiệm điện mới nhất của họ.

Là nước có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiêu thụ nhiều năng lượng, nhưng Nhật Bản hoàn toàn không có dầu mỏ và khí đốt. 96% năng lượng sử dụng trong nền kinh tế và phục vụ sinh hoạt hằng ngày ở Nhật Bản phải nhập khẩu. Việc phụ thuộc lớn nguồn năng lượng bên ngoài khiến cho nước này nhận thức được tầm quan trọng của tiết kiệm sử dụng năng lượng có hiệu quả cao. Pháp và Ðức phải sử dụng tới 50% năng lượng nhiều hơn so với Nhật Bản để sản xuất tương đương 1 USD trong các hoạt động kinh tế; Anh: gần gấp hai lần, Mỹ: gần gấp ba, còn Trung Quốc gấp tám lần Nhật Bản.

Từ năm 1973 đến nay sản xuất công nghiệp của Nhật Bản tăng gần gấp ba lần, nhưng mức năng lượng sử dụng hầu như không đổi. Ðể sản xuất khối lượng sản phẩm công nghiệp bằng Nhật Bản, Trung Quốc phải sử dụng lượng năng lượng gấp 11,5 lần. Các nhà máy sản xuất giấy của Nhật Bản đầu tư cho những thùng kim loại có thể đốt nóng bằng giấy thải, củi và nhựa phế thải. Trong vòng hai năm, có tới một nửa sản lượng điện sử dụng trong các nhà máy giấy được sản xuất từ rác thải.

Hai tháng trước đây, Thủ tướng Koizumi phát động một chiến dịch trong toàn quốc nhằm thực hiện mục tiêu của Nghị định thư Kyoto về cắt giảm 6% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính mức của năm 1990 vào năm 2012, với việc chính phủ chi hàng tỷ USD nhằm thực hiện mục tiêu này. Công việc kinh doanh của các công ty dịch vụ năng lượng cũng trở nên sôi động ở Nhật Bản, khuyến khích việc cắt giảm chi phí về năng lượng.

Trong lĩnh vực giao thông và sinh hoạt đời sống, nhu cầu sử dụng năng lượng cao hơn nhiều so với lĩnh vực công nghiệp. Ðể tiết kiệm và sử dụng năng lượng có hiệu quả, Chính phủ Nhật Bản chủ trương tăng thuế nhiên liệu lên 1,25 USD một lít xăng, mức cao nhất trong một thập niên; đồng thời giảm thuế đối với ô-tô cỡ nhỏ và loại xe mới có các bộ phận không đồng bộ nhưng tiết kiệm nhiên liệu, trên cơ sở kết hợp giữa một động cơ chạy xăng và một động cơ chạy điện. Việc bán loại xe này ở Nhật Bản đang tăng mạnh.

Nhật Bản cũng trợ cấp khoảng 1,3 tỷ USD để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho 160 nghìn gia đình. Hiện nay việc cung cấp năng lượng mặt trời với chi phí cao hơn từ hai đến ba lần việc cung cấp điện năng cho các hộ gia đình. Nhưng các chủ sở hữu nhà cho rằng cùng với thời gian, nguồn năng lượng này sẽ trang trải những phí tổn về thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời. Chính phủ Nhật Bản muốn miễn thuế cho cố gắng phát triển nguồn năng lượng này; vạch kế hoạch tăng sản lượng năng lượng mặt trời lên 15 lần trong thập kỷ này. Với chủ trương tiết kiệm dầu mỏ phải bắt đầu từ mỗi gia đình, Nhật Bản chủ trương cắt giảm việc sử dụng năng lượng đối với bốn loại đồ dùng gia đình thông dụng. Chủ trương nói trên được các hãng sản xuất đồ dùng điện của Nhật Bản hưởng ứng, với việc sản xuất và bán ra các sản phẩm mới tiết kiệm năng lượng.

Ngoài Nhật Bản, các nước có nguồn năng lượng nội địa ít cũng thi hành chính sách tiết kiệm năng lượng. Tại Singapore, nơi máy điều hòa không khí chiếm tới 60% chi phí năng lượng của mỗi gia đình, một đạo luật mới được ban hành khuyến khích việc tiết kiệm năng lượng thông qua việc sử dụng kính cửa sổ phủ phản quang và kết nối hệ thống hạ nhiệt của ngôi nhà với hệ thống làm hạ nhiệt của hàng xóm, nơi nước được làm lạnh qua đêm.

Ở Hồng Công, ngày càng nhiều tòa nhà được lắp đặt hệ thống quạt "thông minh", trong đó máy tính giảm thiểu số lần dừng không cần thiết. Chính quyền Hồng Công cũng khuyến khích việc sản xuất và sử dụng loại ô-tô kết hợp động cơ chạy xăng với động cơ chạy điện.

Ðầu tháng sáu năm nay, Trung Quốc đã thành lập Ban chỉ đạo năng lượng quốc gia do Thủ tướng Ôn Gia Bảo làm Trưởng ban. Hội nghị lần thứ nhất Ban chỉ đạo công tác năng lượng quốc gia xác định công tác năng lượng của Trung Quốc trong thời kỳ trước mắt bao gồm tăng cường nghiên cứu, hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển trung hạn và dài hạn năng lượng; phân phối hợp lý nguồn năng lượng và phát triển các nguồn năng lượng mới và năng lượng có khả năng tái sinh, triệt để tiết kiệm năng lượng... Tuần tiết kiệm năng lượng trong toàn quốc kết thúc ngày 18-6 vừa qua.

Hưởng ứng sự kiện này các bộ, cơ quan ở Bắc Kinh, mặc dù không bị cắt điện cũng không bật máy điều hòa không khí khi nhiệt độ ngoài trời là 33oC. Chiến lược tiết kiệm năng lượng của Chính phủ Trung Quốc góp phần làm tăng nhận thức của người dân về vấn đề này. Ở Thượng Hải, 40% những người được hỏi ý kiến nói họ muốn mua các đồ dùng và thiết bị điện tiết kiệm năng lượng. Chính quyền các thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải đã yêu cầu lãnh đạo các nhà máy đóng trên địa bàn thành phố trong hai tháng 7 và 8 có kế hoạch cắt giảm giờ sản xuất, đóng cửa một tuần luân phiên, giảm số lượng đèn chiếu sáng đường phố nhằm tránh mất điện và giảm sức ép thiếu điện.

Ở Thái-lan, Chính phủ phát động chiến dịch tiết kiệm năng lượng trong toàn quốc vào ngày 1-6 vừa qua và kéo dài trong ba tháng, kêu gọi nhân dân hưởng ứng thông qua việc thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện như tắt đèn chiếu sáng và máy điều hòa không khí vào những thời điểm được yêu cầu. Chính phủ Thái-lan đang cân nhắc khả năng tiến hành các biện pháp tiết kiệm năng lượng bắt buộc trong toàn quốc, như hạn chế nhập khẩu năng lượng và phân phối năng lượng sử dụng cá nhân nếu chiến dịch tiết kiệm năng lượng được phát động đầu tháng 6-2005 không mang lại hiệu quả mong muốn. Dự kiến từ ngày 1-7 tới, Thái-lan sẽ thả nổi giá khí đốt hiện vẫn được trợ giá 2,7 baht/kg. Giá điện và nhiên liệu cũng sẽ được điều chỉnh tăng lên.

Nhân Dân

0 Comments:

Post a Comment

<< Home