Thursday, March 16, 2006

Chiến lược đảm bảo an ninh năng lượng mới của Nhật Bản


Trước thực tế giá dầu liên tục ở mức cao cũng như nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng về dầu mỏ mới, Nhật Bản đang tích cực xúc tiến các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho mình, thông qua việc xây dựng một chiến lược năng lượng mới.

Theo tin từ Bộ Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), mục tiêu của phương hướng chiến lược mới về năng lượng được đề ra trong Đề cương Dự thảo sẽ đệ trình Chính phủ thông qua vào tháng 6/2006 sẽ là giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào dầu mỏ xuống 40% hoặc thấp hơn vào năm 2030 từ mức 50% hiện nay.


Để đạt được mục tiêu này, Nhật Bản tiếp tục thực thi chính sách tiết kiệm năng lượng, đổi mới công nghệ sử dụng ít năng lượng, tăng cường các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ở nước ngoài, đẩy mạnh tìm kiếm, thăm dò, khai thác các nguồn khí đốt trong nước nhất là khí hydrat, thúc đẩy phát triển năng lượng hạt nhân, nghiên cứu sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời, sức gió, hải lưu và thủy triều.


Điều đáng chú ý trong chiến lược nói trên, chính là ở chỗ Nhật Bản quay lại chương trình điện hạt nhân của mình sau một thời gian dài sao nhãng, do những sự cố kỹ thuật và sự không đồng thuận của dư luận xã hội. Chiến lược này đặt mục tiêu tăng tỷ lệ điện sản xuất từ năng lượng hạt nhân trong tổng nguồn cung cấp điện năng quốc gia từ mức hiện nay là 30% lên khoảng 40% hoặc cao hơn vào năm 2030, đồng thời thiết lập một chu kỳ nhiên liệu hạt nhân.
Từ đầu quý III năm 2005, Uỷ ban Năng lượng nguyên tử Nhật Bản đã triển khai một kế hoạch năng lượng dài hạn, trong đó có nội dung tái chế toàn bộ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng để chiết suất plutonium làm nhiên liệu hạt nhân cho các lò phản ứng tiếp theo, thông qua những lò phản ứng tái sinh nhanh (FBR).


Gần đây Cục Tài nguyên thiên nhiên và Năng lượng trực thuộc METI cũng đã thông báo kế hoạch xây dựng một FBR mới vào năm 2030 có kỹ thuật hiện đại hơn FBR hiện đang hoạt động ở tỉnh Fukui, với chi phí dự kiến 1 nghìn tỷ Yên. FBR mới này được xem như lò phản ứng mẫu để thay thế các lò phản ứng nước nhẹ. Cơ quan này cũng cho biết sẽ xây dựng một nhà máy tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng nữa vào khoảng năm 2045 nhằm sản xuất nhiên liệu oxid uranium-plutonium (MOX) để sử dụng trong FBR mới.


Dự án sản xuất điện bằng plutonium dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2007. Theo thông báo của 11 công ty điện lực Nhật Bản vào đầu năm nay, thì mỗi năm tại các nhà máy điện hạt nhân tiêu thụ đến 6,5 tấn plutonium nên từ nay đến cuối năm 2010 họ sẽ sử dụng plutonium sản xuất ở nước ngoài sau đó mới có thể dùng plutonium sản xuất trong nước.

Vista.gov.vn

0 Comments:

Post a Comment

<< Home