Sunday, December 18, 2005

Hà Lan giúp VN xây dựng công trình khí sinh học


09:31' 17/12/2005 (GMT+7)

Chính phủ Hà Lan đồng ý giúp VN xây dựng 180.000 công trình khí sinh học tại 58 tỉnh, thành trong cả nước

Hầm thu khí biogas từ chất thải ngành chăn nuôi (Ảnh minh họa)

Ngày 16/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) đã tổng kết giai đoạn I dự án Hỗ trợ chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam do Chính phủ Hà Lan tài trợ với tổng số tiền 2 triệu USD.

Được triển khai từ tháng 2/2003 tại 12 tỉnh, thành phố gồm Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hoà Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Đắc Lắc, Đồng Nai và Tiền Giang, dự án đã xây dựng được 18.000 công trình khí sinh học.

Hiện tất cả các công trình đều hoạt động tốt, cung cấp khí phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, tiết kiệm chi phí nhiên liệu, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các vùng phát triển chăn nuôi.

Cùng với việc hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình, dự án còn tham gia đào tạo, nâng cao kiến thức về khí sinh học cho các kỹ thuật viên, thợ xây và người sử dụng công trình, đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ khuyến nông các cấp để đưa công nghệ khí sinh học tới nông dân giúp phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường bền vững.

Trên cơ sở kết quả giai đoạn 1, Chính phủ Hà Lan đã đồng ý tiếp tục hỗ trợ giai đoạn hai của dự án, dự kiến sẽ được thực hiện từ năm 2006 đến năm 2011 với tổng mức đầu tư 64,4 triệu euro, với mục tiêu xây dựng 180.000 công trình khí sinh học tại 58 tỉnh, thành trong cả nước.

  • Theo VNA

0 Comments:

Post a Comment

<< Home