Monday, November 07, 2005

Hải Dương: Hầm biogas cứu nghề giết mổ gia cầm thôn Văn Thai


(11/5/2005 10:15:26 AM)

Thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng ( Hải Dương) xưa nổi tiếng là “lò” sát sinh trâu. Có thời 30 lò của thôn mổ tới 40-50 con mỗi đêm. Dịp lễ Tết con số này tăng lên tới 60-70. Một công nghệ từ giết mổ, phân chia sản phẩm các loại thịt ngon nhất tới món dạ sách, rồi tai, mũi, chân guốc... đều trở nên hoàn hảo. Người Văn Thai mổ trâu nhanh như người ta mổ gà vậy. Tuy nhiên đi theo món tiền lời thu được, là cả một vấn đề chất thải “bốc mùi” khắp làng. Ban đầu là mùi phân rác trên các con đường, các nơi nuôi gom trâu mới mua về. Khi giết mổ, những gì thải ra từ con vật mới thật khủng khiếp. Sợ nhất lại chính là những đống xương ngâm dưới ao đen ngòm không sinh vật nào sống nổ, dòi bò cao tới 3 phân.


Giờ thì cái nghề này mai một đi nhiều, chỉ còn 7 hộ trụ lại. Người Văn Thai đang tìm nghề khác sạch hơn. Nhưng đối với các hộ còn lưu giữ nghề này, họ đã có hầm Biogas cứu giúp. Tất cả đồ thải ra của con trâu đều được “tống” xuống chiếc hầm vạn năng này. Và khí của nó không chỉ dùng sinh hoạt hàng ngày, mà còn làm sôi cả nước giết mổ những con trâu kế tiếp. Có tới 60 gia đình Thôn Văn Thai làm hầm Biogas dù gia đình họ không sống bằng nghề giết mổ gia súc. Cái mùi khủng khiếp xưa đã mất, thay vào đó là sánh sáng đèn cao áp toả các ngả đường thôn mỗi khi đêm về.

TL

0 Comments:

Post a Comment

<< Home