Thursday, May 18, 2006

Trung Quốc sẽ sản xuất 30 triệu chiếc xe đạp điện vào năm 2010


Xe đạp điện Trung Quốc
Theo dự báo của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển (DRC), cơ quan trực thuộc Chính phủ Trung Quốc, trong khuôn khổ thực hiện chủ trương tiết kiệm năng lượng và cải thiện môi trường của chính phủ, sản lượng xe đạp điện của nuớc này có thể tăng mạnh trong vòng 5 năm tới, từ 9 triệu chiếc năm 2005 lên 30 triệu chiếc năm 2010.

Theo tờ Nhật báo Trung Hoa, Chính phủ Trung Quốc muốn giảm 20% năng lượng tiêu thụ trong vòng 5 năm tới thông qua việc phát triển các nguồn năng lượng mới và khuyến khích người dân tiết kiệm năng lượng. Khí thải ôtô đang là nguyên nhân gây ô nhiễm chủ yếu ở các thành phố lớn của Trung Quốc, đặc biệt là Bắc Kinh.

Đầu tuần này, các chuyên gia trong ngành đã lên tiếng kêu gọi chính phủ thực thi những chính sách ưu đãi hơn để đẩy mạnh xu hướng sử dụng xe đạp điện ở Trung Quốc.

Theo DRC, Trung Quốc hiện là nước sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu loại xe đạp "tiết kiệm năng lượng" này nhiều nhất thế giới, với sản lượng xe đạp điện chiếm khoảng 90% sản lượng của toàn thế giới.

Năm 2005, Trung Quốc -được mệnh danh là "Vương quốc xe đạp"- đã bán khoảng 3 triệu chiếc xe đạp điện ra nước ngoài và dự báo con số này sẽ tăng gấp đôi lên 6 triệu chiếc trong 5 năm tới. Và đến năm 2010, giá trị của ngành xe đạp điện của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt khoảng 70 tỷ nhân dân tệ (8,6 tỷ USD), tức là gấp 4 lần giá trị hiện nay

* Angieria dự định xây dựng thêm hai đường ống dẫn khí đốt tới EU

Bộ trưởng Ngoại giao Angieria, Mohamed Bedjaouli, cho biết nước này dự định tăng gấp đôi số đường ống dẫn khí đốt tới Liên minh châu Âu (EU) và sẵn sàng ký thỏa thuận tăng cường hợp tác năng lượng với EU vào cuối tháng 5-2006.

Ông Bedjaouli nói rằng Angiêri muốn tăng từ 2 lên 4 đường ống dẫn khí đốt tới EU, bởi mục tiêu cuối cùng của nước này là tăng khối lượng khí đốt xuất khẩu sang châu Âu. Angiêri là nhà cung cấp khí đốt lớn thứ 3 của EU, chiếm 12% khối lượng khí đốt nhập khẩu của khối này.

EU đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga, nước cung cấp 25% nhu cầu tiêu thụ của khối. Mối bất đồng về giá khí đốt giữa Nga và Ucraina hồi đầu năm nay đã làm giảm nguồn cung cho EU, buộc các nhà lãnh đạo EU phải kêu gọi đa dạng hóa nguồn cung khí đốt cũng như các nguồn năng lượng khác.

0 Comments:

Post a Comment

<< Home