Wednesday, June 29, 2005

Lò nhiệt hạch đầu tiên trên thế giới

Pháp thắng thầu dự án hạt nhân khổng lồ

Người phát ngôn Liên minh châu Âu (EU) A.Mochan ngày 28-6 cho biết Pháp đã giành được quyền xây dựng dự án Lò phản ứng nhiệt hạch thực nghiệm quốc tế (ITER) do EU, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc đồng đầu tư.


Đây là dự án hợp tác nghiên cứu khoa học lớn nhất thế giới chỉ sau Trạm không gian quốc tế (ISS). Theo thỏa thuận, lò phản ứng nhiệt hạch trị giá 12,18 tỉ USD này sẽ được xây dựng tại Cadarache, miền Nam nước Pháp. Mục đích của ITER là nhằm mô phỏng cách thức mặt trời sản xuất năng lượng và hứa hẹn sẽ mở ra một nguồn năng lượng vô tận sạch và rẻ tiền để thay thế năng lượng gây ô nhiễm từ nhiên liệu hóa thạch.


Theo Thanh niên


Lò nhiệt hạch đầu tiên trên thế giới
09:56' 29/06/2005 (GMT+7)


Ngày 28/6, EU, Mỹ, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc vừa ký thỏa thuận xây dựng lò phản ứng nhiệt hạch tại Pháp để sản xuất điện với tổng chi phí 12 tỷ USD tại Pháp.

Theo thỏa thuận được sáu bên ký tại Moscow hôm nay, lò phản ứng này sẽ được xây dựng tại vùng Cadarache, hoạt động dựa trên sự phản ứng tổng hợp hạt nhân. Cho tới nay, dự án Lò phản ứng nhiệt hạch quốc tế (ITER) này là dự án phối hợp nghiên cứu khoa học tốn kém nhất sau Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Sự phản ứng tổng hợp hạt nhân được coi là cách tiếp cận để sản xuất điện “sạch hơn” so với phương pháp phân rã hạt nhân và sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Phản ứng tổng hợp hạt nhân sẽ giải phóng năng lượng từ các phản ứng giống như những phản ứng đốt nóng Mặt trời.

Đây sẽ là lò phản ứng đầu tiên sản xuất nhiệt năng ở mức của các nhà máy sản xuất điện thông thường, và sẽ mở đường cho việc xây dựng nhà máy điện thương mại đầu tiên hoạt động trên cơ sở tổng hợp phản ứng hạt nhân.

Trong phản ứng nhiệt hạch, năng lượng được sản sinh khi các nguyên tử nhẹ - chất tritium và deuterium đồng vị hydrogen - được đốt nóng cùng nhau để hình thành các nguyên tử nặng hơn. Đồng thời, quá trình phản ứng sẽ giải phóng nguồn năng lượng rất lớn.

Để sử dụng phản ứng nhiệt hạch có kiểm soát trên trái đất như là một nguồn năng lượng, cần đốt nóng khí tới nhiệt độ vượt quá 100 triệu độ C - nóng hơn gấp nhiều lần nhiệt độ ở Mặt trời.

Nếu dự án ITER được thực hiện thành công, nó sẽ mang lại hiệu quả rất lớn. Một kg nhiên liệu nhiệt hạt nhân sẽ sản xuất lượng năng lượng tương đương 10 triệu kg nhiên liệu hóa thạch sản xuất.

Theo BBC và Nhân dân

0 Comments:

Post a Comment

<< Home