Wednesday, July 19, 2006

h: hạ thủy tàu chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất

Anh: hạ thủy tàu chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất

Tàu SolarShuttle đang du ngoạn trên hồ Serpentine ở công viên Hyde, Lodon - Ảnh: AP
TTO - Con tàu được vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời có tên gọi SolarShuttle đã được hạ thủy hôm qua tại London (Anh), là một trong các nỗ lực của con người trong việc chế tạo các phương tiện vận chuyển không gây ô nhiễm.

SolarShuttle được hạ thủy trên hồ Serpentine tại công viên Hyde, Lodon. Dài 14,5 m, toàn bộ thân tàu làm bằng thép, được xem là tàu chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất của Anh.

Trên mái tàu gắn 27 tấm thu năng lượng mặt trời, và năng lượng này sẽ giúp cho tàu hoạt động. “Đây là con tàu được áp dụng công nghệ hiện đại nhất và có tính năng ưu việt nhất thế giới hiện nay”, nhà thiết kế Christoph Behling nói.

Với tốc độ 8 km/g, con tàu được điều khiển bởi 2 kỹ sư điện này lướt nhẹ nhàng trên mặt nước, không tiếng ồn và không gây ô nhiễm môi trường. Nhà thiết kế cho biết khi không hoạt động, phần điện năng dư thừa của tàu do hấp thụ năng lượng mặt trời sẽ được truyền vào lưới điện quốc gia.

Từ thứ bảy tuần này, con tàu sẽ chính thức hoạt động phục vụ hành khách, và giá vé một chiều cho quãng đường 1 km với trẻ em là 2,75 USD/vé, và 5,5 USD/vé cho người lớn.

Hiện Behling đang nghiên cứu đóng một con tàu chạy bằng năng lượng mặt trời có thể chở được 300 hành khách đi du lịch trên sông Thames, dự kiến hạ thủy năm 2008.

TƯỜNG VY (Theo BBC, AP)

0 Comments:

Post a Comment

<< Home